ReadyPlanet.com


การลับสมองสำหรับคนแก่


"ใช้หรือสูญเสีย" โดยปกติเป็นจุดสำคัญของการบริหารร่างกายแล้วก็การฟิตร่างกาย การบริหารร่างกายสมองของคุณมีความหมายพอๆสมองของคุณอยากได้การบริหารร่างกายเสมอๆโดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อคุณอายุยงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ภายหลังอายุ 65 ปีการเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคโรคสมองเสื่อมจะมากขึ้นเป็นสองเท่าทุกๆ5 ปี
โรคสมองเสื่อมไม่ใช่โรค เป็นกรุ๊ปอาการที่เกิดขึ้นมาจากเซลล์สมองเสียหายที่เกิดขึ้นมาจากโรคอื่นๆเซลล์กลุ่มนี้ส่งผลต่อความจำบุคลิกลักษณะแล้วก็ความรู้ความเข้าใจสำหรับการตกลงใจของคุณ ความทรุดโทรมของสมองบางทีอาจเกิดขึ้นได้จากอาการบาดเจ็บที่หัวโรคเส้นเลือดสมองหรือโรคได้แก่โรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ (ภาวการณ์โรคสมองเสื่อมชั้น 1) โรคอื่นๆอาทิเช่นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ที่ควบคุมมิได้อาจจะทำให้เกิดภาวะโรคสมองเสื่อมอีกต้นแบบหนึ่งที่เรียกว่าเส้นโลหิตสภาวะโรคสมองเสื่อม (แบบที่พบมากชั้น 2 ของภาวการณ์) เส้นโลหิตโรคสมองเสื่อมมีเหตุที่เกิดจากไม่ดีเลือดหาให้กับสมอง ยิ่งไปกว่านี้ยังมีผลต่อความจำลักษณะท่าทางและก็ความรู้ความเข้าใจสำหรับการตกลงใจ
สนับสนุนโดย บุหรี่ไฟฟ้า Kspodsmoke
 
เวลาที่ภาวการณ์โรคสมองเสื่อมบางแบบไม่สามารถที่จะรักษาให้หายได้และไม่สามารถย้อนไปความย่ำแย่ของสมองได้ แต่ว่าการศึกษาเรียนรู้วิจัยชี้ให้เห็นว่าแนวทางการทำให้สมองของคุณดำเนินงานอยู่กับกิจกรรม ของกินแล้วก็การบริหารร่างกายบางทีอาจช่วยชะลอการเกิดภาวการณ์โรคสมองเสื่อมได้ นอกนั้นยังบางทีอาจช่วยคุ้มครองป้องกันความเสื่อมโทรมของสมองที่เกิดขึ้นจากอาการบาดเจ็บหรือโรค ยิ่งคุณเริ่มกิจกรรมลับสมองเร็วมากแค่ไหนคุณประโยชน์ก็ยิ่งดียิ่งขึ้น
 
ทางสู่สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น
ถ้าคุณมีร่างกายแข็งแรงแล้วก็อายุน้อยกว่า 65 ปีกาเกลื่อนกลาดระตุ้นสมองด้วยกิจกรรมและก็เกมสามารถทำให้จิตใจของคุณหลักแหลมในชีวิตได้ในคราวหลัง (นอกจากคุณจะเป็นโรคที่เกี่ยวเนื่องกับภาวการณ์โรคสมองเสื่อมหรือมี โรคเส้นโลหิตสมองหรือเจ็บที่หัว) ถ้าหากคุณมีภาวการณ์โรคสมองเสื่อมอยู่บ้างการเล่นเกมฝึกสมองรวมทั้งกิจกรรม "ใช้สมอง" ก็ยังช่วยได้
 
มีเกมแล้วก็แอพออนไลน์จำนวนมากให้เล่นบนคอมพิวเตอร์ของคุณ เซลล์โทรศัพท์หรือแท็บเล็ต บางรายการฟรีและก็บางรายการจำเป็นต้องเสียค่าบริการครั้งเดียวหรือทุกเดือน อย่าลืมคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากการเล่นเกมบอร์ดกล้วยๆตัวอย่างเช่นหมากฮอสหมากรุกเกมจับคู่หรือตัวต่อ เกมปัญหาอื่นๆตัวอย่างเช่นซูโดกุและก็ปัญหาอักษรไขว้ก็เป็นเกมที่ท้าด้วยเหมือนกันแล้วก็พบได้บ่อยในหนังสือพิมพ์แคว้นของคุณ
 
ตอนที่คุณค้นหาเกมและก็แอปออนไลน์ให้มองหากิจกรรมที่ช่วยยืดความจำระยะสั้นการฟังความพอใจภาษาตรรกะเวลาสนองตอบการประสานมือและก็ตาการเรียงลำดับตัวหนังสือแล้วก็การมองมองเห็นและก็พรสวรรค์ ทดลองเพิ่มกิจกรรมลับสมองที่ใช้กับชีวิตประจำวันของคุณ เป็นต้นว่า:
 
เขียนรายการสิ่งที่จะต้องทำมาจากนั้นจำ
ฟังเพลงใหม่แล้วก็เขียนเนื้อเพลงนิดหน่อย
วาดแผนที่จากบ้านของคุณไปยังห้องหนังสือ
ค้นคว้าหัวข้อใหม่
แนวทางอื่นๆสำหรับการท้าสมองของคุณ ตัวอย่างเช่น :
 
เปลี่ยนแปลงขั้นตอนการทำบางอย่าง ถ้าคุณถนัดมือขวาแล้วก็คนกาแฟด้วยมือนั้นให้มานะคนด้วยมือซ้าย
อ่านหนังสือการใช้
ทำความเข้าใจภาษาใหม่
ทดลองงานหัตถกรรมหรืองานที่ทำในเวลาว่างใหม่ๆ
ศึกษาการเล่นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี
เข้าชั้นเรียนที่วิทยาลัยหรือศูนย์ชุมชนในพื้นที่ของคุณ
สิ่งจำเป็นเป็นจำต้องเสริมหลักการทำงานของสมองด้วยวิถีชีวิตที่มีสุขภาพแข็งแรงด้วย
 
รักษาน้ำหนักให้แข็งแรงรวมทั้งรับประทานเพื่อสุขภาพ
ขยับเขยื้อนร่างกายด้วยการบริหารร่างกาย
อย่าดูดบุหรี่
จำกัด แอลกอฮอล์ของคุณ
นอนให้พอเพียง
บากบั่นอย่างเต็มเปี่ยมเพื่อเลี่ยงอาการบาดเจ็บ
ลดไฟล์ ความตึงเครียด.
กระทำตามคำบัญชาหมอสำหรับเพื่อการจัดแจงโรคหรือข้อตกลงของคุณ
ย้ำกิจกรรมที่ส่งเสริมสุขภาพทางจิตของคุณ
ดำรงชีพทางด้านสังคมอย่างขมีขมันโดยใช้เวลากับเพื่อนพ้องเป็นอาสาสมัครหรือร่วมสมาคมบ่อยๆ
สิ่งที่จำเป็นต้องใคร่ครวญ
การลับสมองรวมทั้งความเคลื่อนไหววิถีชีวิตบางทีอาจครอบครองได้ อย่าเพียรพยายามเปลี่ยนทุกๆอย่างพร้อม เริ่มช้าโดยเลือกเกมฝึกสมอง หากคุณสามารถเพิ่มได้มากขึ้นก็จะดีขึ้น ถ้าหากคุณพบว่าตนเองเบื่อเกมเดิมๆให้เลือกเกมอื่นเพื่อใช้งานถัดไป อย่ายอมยกธงขาว. แปลงกิจวัตรประจำวันในชีวิตประจำวันของคุณด้วย เป็นต้นว่าแม้คุณแปรงฟันอยู่ตลอดและก็หวีผมให้ทดลองกลับไปทำกิจวัตรที่ทำทุกๆวันของคุณ ทำเช่นเดียวกันกับชีวิตที่มีร่างกายแข็งแรงของคุณ สลับของกินทอดสำหรับรุ่นปิ้ง เพิ่มห้านาทีในกิจวัตรประจำวันการบริหารร่างกายของคุณ ตารางตรวจร่างกายรายปีและก็การตรวจคัดเลือกกรอง นัดหมายเดทกับเพื่อนพ้อง.
 
โชคร้ายที่ไม่มีการยืนยันว่าการลับสมองและก็ความเคลื่อนไหววิถีชีวิตจะคุ้มครองป้องกันภาวการณ์โรคสมองเสื่อมทุกแบบ จะไม่สามารถที่จะรักษาสภาวะโรคสมองเสื่อมบางแบบอย่างได้ยกตัวอย่างเช่นโรคอัลไซเมอร์ แต่คุณสามารถปรับปรุงแก้ไขภาวการณ์โรคสมองเสื่อมที่เชื่อมโยงโดยตรงกับโรค (อาทิเช่นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ที่ควบคุมมิได้) โดยการจัดการโรคด้วยยาแล้วก็การใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง
 
สภาวะโรคสมองเสื่อมบางทีอาจเกิดเรื่องยากที่จะมองเห็นด้วยตัวคุณเอง หลายครั้งที่สมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนซี้จะต้องใช้เวลามองเห็นความเคลื่อนไหว โชคร้ายที่ไม่มีหลักฐานพอเพียงที่จะเจาะจงจุดเด่นข้อผิดพลาดหมอการตรวจคัดเลือกกรองสภาวะโรคสมองเสื่อมตาม American Academy of Family Physicians (AAFP) ยาและก็สภาวะเซื่องซึมบางจำพวกบางทีอาจเชื่อมโยงกับการสูญเสียความจำ
 
ควรจะไปพบหมอเมื่อใด
อย่ากลุ้มอกกลุ้มใจเกี่ยวกับการความจำเสื่อมในบางครั้ง โน่นคือเรื่องธรรดา อย่างไรก็แล้วแต่การความจำเสื่อมที่เกี่ยวกับสภาวะโรคสมองเสื่อมจะห่วยแตกลงเมื่อเวลาผ่านไปรวมทั้งดำเนินไปในอัตราที่เร็วขึ้น สัญญาณที่ชี้ว่าคุณหรือผู้ที่คุณรักบางทีอาจเป็นโรคโรคสมองเสื่อมบางทีอาจรวมทั้ง:
 
การความจำเสื่อมของเรื่องหรือข้อมูลปัจจุบัน สิ่งนี้บางทีอาจมองเห็นได้เด่นชัดแม้คุณหรือผู้ที่คุณรักถามคำถามเดิมซ้ำและก็จำคำตอบมิได้
ลืมแนวทางปฏิบัติการที่เคยชินดังเช่นขับขี่รถประกอบอาหารหรืออาบน้ำ
ปัญหาเกี่ยวกับภาษาได้แก่ใช้คำผิดจำเป็นต้อง
จำไม่ได้ว่าเคยไปตรงไหนที่รู้จักหรือไปตรงนั้นได้ยังไง
การวินิจฉัยที่ไม่ดีสำหรับสิ่งกล้วยๆดังเช่นว่าการใส่รองเท้าที่ไม่เหมือนกันในแต่ละเท้า
ไม่สามารถที่จะคิดในแบบสิ่งที่เป็นนามธรรมได้แก่รู้เรื่องจุดประสงค์ของเงิน
การสูญเสียข้าวของรวมทั้งเจอในสถานที่แปลกๆดังเช่นว่าสวมเสื้อผ้าในตู้แช่เย็น
ความเคลื่อนไหวอารมณ์แล้วก็ลักษณะท่าทางซึ่งสามารถเปลี่ยนตัวที่สุขสบายธรรมดาให้แปลงเป็นคนอารมณ์เสียง่ายไม่สุภาพหรือผู้ที่มั่นอกมั่นใจให้เปลี่ยนเป็นคนขลาดกลัวแล้วก็น่าสงสัย
การสูญเสียความพอใจในสิ่งที่เคยสำคัญอย่างเช่นเวลาอยู่กับเพื่อนพ้องรวมทั้งครอบครัวหรืองานว่าง
ความยากสำหรับในการเลือก
ปัญหาที่ควรจะถามหมอของคุณ
ฉันควรจะใช้เวลาเล่นเกมฝึกสมองวันละกี่ชั่วโมง?
ฉันควรจะกลุ้มอกกลุ้มใจหรือเปล่าว่าฉันเล่นเกมฝึกสมองได้ไม่ดี? โน่นเป็นข้อชี้ชัดของสภาวะโรคสมองเสื่อมในระยะเริ่มต้นหรือเปล่า?
มีความหมายว่าเช่นไรถ้าหากฉันเหน็ดเหนื่อยภายหลังจากเล่นเกม?
ฉันจะทราบได้ยังไงว่าการเล่นเกมฝึกสมองกำลังสร้างไม่เหมือนกัน
เล่นเกมฝึกสมองด้วยตัวเองหรือกับคู่ขาดียิ่งกว่ากัน?


ผู้ตั้งกระทู้ พอต :: วันที่ลงประกาศ 2020-12-26 22:38:12


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.